5 lí do tại sao bạn nên sử dụng tính năng chuyển giọng nói thành văn bản viết của Google Docs

Tính năng đánh máy bằng giọng nói (Voice typing) được Google tích hợp vào Google Docs năm 2016 đã tạo một bước đột phá trong soạn thảo văn bản. Tất cả những gì bạn cần làm là ngồi ung dung trước màn hình máy tính, nhấp một tách trà hoặc coffee, nhẹ nhàng khoan thai đọc to một văn bản nào đó và phần còn lại (đánh máy, chỉnh sửa văn bản) để Google Docs lo (Đọc thêm: Cách sử dụng tích hợp Voice typing trên Google Docs).

Ngoài vai trò quan trọng rõ ràng của tích hợp này trong việc giúp đỡ rất nhiều bạn khiếm thị trên toàn thế giới, làm thay đôi mắt và đôi tay của họ trong việc “viết”, khiến họ được học và trải nghiệm nhiều hơn họ mong muốn, tích hợp này nên được sử dụng rộng rãi bởi những lí do sau đây.

1. Tiết kiệm thời gian cho bạn

Với những ai đánh máy chậm hơn nói hoặc phải đánh máy rất nhiều trong ngày, tính năng này là một lợi thế. Nhiều khi ý tưởng của bạn vụt đến rất nhanh, tốt nhất là chớp lấy, nói ra thành lời để Google Docs chép lại. Bạn chỉ việc cất giữ đợi lúc rảnh hơn ngồi soạn sửa lại hoặc phát triển thêm. Nếu muốn gửi cho bạn bè gia đình, đồng nghiệp, v.v., chỉ việc nhấn nút Share. Có rất nhiều “thứ” để viết nhé: emails, giáo án, đề thi đọc, đề thi nghe, đề thi tổng hợp, báo cáo, bài trình bày, sáng tác tiểu thuyết, viết bài luận, v.v.

2. Giúp bạn viết lại bản viết tay

Có nhiều bạn học/làm việc hiệu quả hơn thông qua viết tay. Sau đó để có một bản đẹp lưu lại thay vì những dòng chữ nhỏ nhí hoặc nguệch ngoạc vì viết vội, bạn có thể voice type với Google Docs. Nhiều khi trong lúc đọc lại đoạn viết tay của mình, bạn có thể phát hiện thêm nhiều lỗi cần sửa lại hoặc thêm nhiều ý tưởng hay hơn cho bài viết.


Photo by Aaron Burden on Unsplash

3. Tự kiểm tra phát âm của mình nếu bạn dạy/học ngoại ngữ

Hãy thử đọc “chính tả” cho Google Docs chép lại. Nếu Google Docs viết xuống đúng từ bạn đọc tức là bạn phát âm đúng. Nếu ngược lại, hãy luyện tập nhiều hơn từ bị viết sai đó :).

4. Vừa đi vừa “viết”

Dùng Google Docs trên smart phone, bạn có thể vừa đi vừa viết email, làm bài tập, sáng tác truyện, đăng tút Facebook, v.v. Google Docs còn có tính năng tự lưu nên bạn có thể dùng bất cứ lúc nào mà không lo bị mất thông tin.

5. Giúp các bạn nhỏ chưa biết đọc biết viết lưu lại kỉ niệm

Các bạn nhỏ có rất nhiều ý tưởng sáng tạo không ngờ: làm thơ, sáng tác những câu chuyện ngô nghê thú vị. Bạn hãy để Google Docs giúp bé ghi lại những mẩu chuyện đoạn thơ này. Bố mẹ cũng có thể khuyến khích bé “viết” nhật kí theo cách này. Sau đó người lớn giúp bé chỉnh sửa dấu chấm câu. Đây sẽ là những kỉ niệm quý giá và đặc biệt khi đối với bé khi bé lớn lên.

Bạn có muốn thêm vào list này lí do thứ 6, thứ 7, v.v. không? Hãy chia sẻ ở khung Comment bên dưới nhé. Và hãy share bài đăng cho những ai bạn cảm thấy cần dùng tính năng này của Google Docs.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe to blog của mình để được cập nhật kịp thời những bài đăng bổ ích qua email nhé. Cảm ơn các bạn. 🙂

2 thoughts on “5 lí do tại sao bạn nên sử dụng tính năng chuyển giọng nói thành văn bản viết của Google Docs

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s